Bước 1: Giữ cho mặt lưới tay cầm “Portafilter” sạch và khô ráo.
Bước 2: Đổ bột cafe vào tay cầm. Bột cafe có thể xay trực tiếp vào tay cầm hoặc xay vào hộp chứa. Thường dùng 7g cho 1 Shot rungn ‘Single Shot’ , 14g cho Shot đôi ‘ Double Shot’, và 21g cho Shot 3 ‘Triple Shot’. Luôn có đủ các loại tay cầm cho mỗi size. Nhưng tay cầm đôi thường thông dụng hơn. Bạn có thể thử với các size từ nhỏ đến lớn.
Bước 3: Trải đều bột bằng ngón tay. Kéo ngón tay ngang qua mặt của tay cầm để trải đều bột trước khi nén. Nếu có bột dính ở viền xung quanh tay cầm, hãy phủi xuống.
Bước 4 Nén bột bằng Tamper. Để bột nén được tốt, bạn phải biết cách chia đều lực nén với áp lực khoảng 30 Pounds. Bạn có thể dùng 1 cái cân lớn để đo lực nén bạn dồn vào tay nén là bao nhiêu Pound. Điều này thật sự cần thiết để điều chỉnh lực nén phù hợp luôn ở mức 30 pounds. Mấu chốt là ở tay bạn, tay bạn phải để thẳng để áp lực được trải đều khi nén.
Bước 5: Bạn có thể xoay tròn tay nén tamper cho bề mặt bột trông đẹp hơn.