1.Sau khi đã lắp nồi xong, cho nước vào nồi ngập đến vỉ đựng nguyên liệu
2.Nguyên liệu to có thể bỏ trực tiếp lên trên giá đỡ, nguyên liệu nhỏ cho vào túi vải ( Các loại nguyên liệu chưng cất nên băm nhỏ, thái nhỏ, nghiền nhỏ để thu được nhiều tinh dầu hơn)
3.Mỗi mẻ chưng cất được từ 2-3kg nguyên liệu. Đặt nồi lên bếp nấu từ 2-4 tiếng /1 mẻ. Sẽ thu được hỗn hợp tinh dầu lẫn nước.
à Chiết riêng lấy tinh dầu loại bỏ nước. Tinh dầu có thể là phần nhẹ hơn nước nổi lên trên hoặc nặng hơn nước chìm xuống đáy tùy vào loại nguyên liệu chưng cất. Lúc này dùng phễu chiết quả lê (hoặc phễu chiết tự động) để tách nước và tinh dầu.
+Chú ý:
Ngoài chưng cất tinh dầu nồi còn có thể nấu rượu và chưng cất lấy nước cất.
Bơm chìm luôn luôn để ngập trong nước. Làm chậu nước mát thật to để đảm bảo cấp đủ nước làm mát trong quá trình ngưng tụ tinh dầu.